Tré là loại đặc sản của một số tỉnh miền Trung nước ta, nổi tiếng nhất là món tré trộn Bình Định, tré trộn ngày càng được những người sành ăn tìm và qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về món tré trộn, một món ăn mà không phải ai cũng biết.
Vậy tré là gì? Tré trộn là gì? Cách làm tré trộn Bình Định ra sao, các bạn hãy cùng Ẩm thực 4 mùa tìm hiểu nhé!
1/ Tré là gì, tré trộn là gì?
Tré là một loại đặc sản độc đáo của các tỉnh miền Trung Việt Nam, tré trộn được làm từ thịt đầu heo, tai heo, mũi heo, thịt ba rọi (hay thịt ba chỉ) cùng với thịt bò theo tỉ lệ nhất định. Sau khi đã thực hiện qua các bước sơ chế, chúng được gói bởi một lớp lá ổi, một lớp lá chuối bên ngoài. Đặc biệt để tré lên men người dân sẽ dùng một lớp rơm vàng, sau đó đặt chúng ở vị trí khô ráo khoảng 3 đến 4 ngày là có thể dùng.
2/ Cách làm món tré trộn Bình Định
Để làm món tré trộn ngon trước tiên cần phải chuẩn bị cây tré, để làm cây tré chúng ta phải chọn lựa thật kỹ các nguyên liệu như phần thịt tai heo, mũi heo và thịt 3 rọi (nếu là tré Quy Nhơn hay Huế thường cho thêm thịt bò). Tất cả được mang đi rửa sạch với rượu trắng thêm một chút muối hột, cùng ít gừng đập dập để khử mùi tanh của heo và giúp thịt sạch hơn, món ăn sẽ được lâu hơn, thơm ngon hơn.
Sau khi đã rửa sạch nguyên liệu, bạn cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra và chần qua nước đá lạnh để thịt có độ giòn ngon, trắng hơn. Khi thịt đã nguội, sẽ dùng dao thái lát thật mỏng và đều sao cho đẹp mắt để món tré khi ăn không có cảm giác ngấy mỡ, đồng thời cũng làm cho quá trình làm tré được lên men tự nhiên.
Thính gạo là gia vị đặc trưng không thể thiếu trong cách làm món tré Bình Định, người ta sẽ rang gạo và mè cho vàng đều, đem giã nhuyễn rồi trộn đều với số thịt heo đã thái mỏng cùng các gia vị như bột ngọt, nước mắm, riềng thái sợi vừa ăn. Củ riềng cũng là một nguyên liệu không thể thiếu để phần tré được thơm ngon nhất.
Tré sau khi làm xong sẽ được gói bởi 1 lớp lá ổi bên ngoài nhằm tạo vị thơm tự nhiên rồi đến một lớp lá chuối ở ngoài nữa để đảm bảo độ kín tránh tré rơi, trong cách ủ lên men cây tré, người dân chủ yếu dùng những cọng rơm màu vàng tươi đẹp mắt vừa sạch, rơm phải là rơm mới vừa cắt mùa vụ về. Rơm sẽ cắt hai đầu rồi bó tròn đều sao cho kín hết lớp lá chuối, dùng dây bao quấn xung quanh cây tré, sau đó mang treo ở góc bếp. Sau 3 đến 4 ngày, tré tự lên men, giờ thì có thể đem ra sử dụng được rồi.
Với phương phương pháp lên men tự nhiên, an toàn không có hóa chất này, thời gian bảo quản món tré trộn sẽ được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ mát mẻ và khoảng 3 tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.
Cách ăn tré tùy thuộc sở thích của từng người, từng địa phương khác nhau. Có thể ăn món tré bằng cách chấm trực tiếp với tương ớt hay trộn với các nguyên liệu khác tùy ý để làm gỏi. Có thể dùng tré trộn chung với nước mắm chua ngọt, chút xoài xanh cạo sợi, ít rau răm cắt khúc và một ít đậu phộng rang sẽ có một đĩa tré trộn cực ngon, ai cũng muốn ăn.
Món tré trộn nem chả là món ăn không thể quên những người khách khi đến với Bình Định. Để làm món tré trộn chả lụa cần chuẩn bị cây tré, chả lụa heo hoặc bò và một ít nem chua. Dùng kéo cắt tất cả thành miếng xéo vừa ăn rồi cho vào tô trộn
Tiếp theo, để tạo vị chua ngọt thơm ngon hơn cho món tré trộn, sẽ bào thêm vào tô tré trộn các thứ như xoài non, cóc non, dưa leo, tỏi tươi, ớt tươi cắt lát mỏng, rắc thêm muối tiêu và ớt khô để món ăn có màu đẹp mắt hơn. Như vậy là tô tré đã gần đủ, bạn cho thêm ít rau răm cắt nhỏ, rắc thêm hai quả tắc để tạo vị chua hấp dẫn. Đeo bao tay vào và xé tơi phần tré để ngấm gia vị, trộn thật đều tất cả. Bây giờ bạn có thể đem món nem chả tré trộn bày ra đĩa và thưởng thức được rồi.
Trên đây là những chia sẻ về tré là gì, tré trộn là gì? Hy vọng ẩm thực 4 mùa đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức về một món ăn đặc trưng của người dân Bình Định.
source https://thcsthaivanlung.edu.vn/tre-tron-la-gi/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét